Cổng thông tin nhà đất Kiên Giang
Danh mục Bất Động Sản

Thanh tra quy hoạch, quản lý và sử dụng đất ở Kiên Giang

Chiều 2/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công ...

Kiên Giang: Nhà đầu tư đề nghị dừng thi hành Quyết định xử lý hành chính

Ngày 15/3 vừa qua, Thanh tra TP Rạch Giá (Kiên Giang) ...

Rủi ro khi lách luật mua lại nhà ở xã hội giá rẻ

Những đối tượng ưu tiên như cán bộ chiến sĩ, ...

Hà Nội làm đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục

Ký ban hành Quyết định 2113/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng ...

DỰ ÁN VINPEARL PHÚ QUỐC 4

Chủ đầu tư: Vingroup

Khu đô thị mới Hà Tiên – Kiên Giang

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Vật Tư (C&T)

Quy hoạch dự án khu đô thị An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang

Chủ đầu tư: Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng

Dự án đầu tư 2 khách sạn 5 sao tại đảo Phú Quốc

Chủ đầu tư: Công ty liên doanh La Veranda (Pháp)

Dự án Khu đô thị mới Phú Cường

Chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư Phú Cường Kiên Giang (Công ty cổ phần tập đoàn Phú Cường)

E.City tại đảo Hải Âu

Chủ đầu tư:

Khu đô thị mới Tây Nam Rạch Sỏi - An Hòa

Chủ đầu tư: CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ – XD – TM – DỊCH VỤ NGỌC ẤN

Dự án đầu tư 2 khách sạn 5 sao tại đảo Phú Quốc

Chủ đầu tư: Công ty liên doanh La Veranda (Pháp)
Cải tạo chung cư cũ tại Tp.HCM đang "xa rời" mục tiêu
Ngày đăng: 29/03/2017

 

Tốc độ cải tạo chung cư cũ tại Tp.HCM hiện còn rất chậm, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cuộc sống của người dân cư ngụ trong chung cư cũ cũng như chương trình chỉnh trang đô thị.

Tốc độ cải tạo còn quá chậm

Theo thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM, trên địa bàn TP có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, tập trung ở các quận: 1, 3, 4, 5, 10. Các chung cư này hầu hết đều bị xuống cấp, trong đó có nhiều chung cư nguy cơ sụp đổ cao. Các chung cư trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, với tỷ lệ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D (cấp độ nguy hiểm cao nhất).

Theo kế hoạch Sở Xây dựng đề ra, đến năm 2020, Tp.HCM sẽ hoàn thành tháo dỡ và đầu tư xây dựng mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ kể trên.

Nhưng trong 10 năm qua, Tp.HCM chỉ mới tháo dỡ để xây mới 32 chung cư cũ hư hỏng với khoảng 4.000 hộ gia đình. Có thể thấy, tốc độ cải tạo chung cư cũ tại Tp.HCM còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cuộc sống của người dân cư ngụ trong chung cư cũ cũng như chương trình chỉnh trang đô thị.

Năm 2017, Tp.HCM phấn đấu cải tạo, sửa chữa 10 chung cư (16 lô), bồi thường giải phóng mặt bằng 5 chung cư (7 lô); tháo dỡ 5 chung cư (8 lô) bị hư hỏng nặng, nguy hiểm. Đồng thời, sẽ khởi công 6 chung cư tại vị trí các chung cư cũ đã tháo dỡ với quy mô 1.785 căn hộ.

Trước yêu cầu cấp bách phải thực hiện nhanh quá trình cải tạo và xây mới chung cư cũ, mới đây Tp.HCM đã ban hành quyết định ủy quyền, phân công cho UBND quận huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ và xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975 trên địa bàn.

cải tạo chung cư cũ tại Tp.HCM
Tốc độ cải tạo chung cư cũ tại Tp.HCM hiện còn rất chậm

Quận kêu khó!

Để việc thực hiện cải tạo và xây mới chung cư cũ được diễn ra nhanh chóng, ngày 24/3, Sở Xây dựng Tp.HCM đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai phân quyền, phân công cho UBND quận huyện thực hiện các thủ tục đầu tư, cải tạo chung cư cũ.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn đã yêu cầu từng quận nêu ra các khó khăn khi UBND TP giao toàn bộ quyền quyết định về cải tạo và xây mới chung cư cũ.

Đại diện quận 5 cho biết, chung cư 440 Trần Hưng Đạo đang còn 32 hộ dân, trong đó 30 hộ sở hữu tư nhân và 2 hộ sở hữu Nhà nước. Việc bố trí tái định cư cho 32 hộ dân là điều không thể bởi quận này không còn quỹ nhà tái định cư nữa. Trong khi đó, giá đền bù lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo vị này, đây là vướng mắc của quận. Công văn của Sở Xây dựng đề nghị quận sử dụng quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân này nhưng hiện quận cũng chưa tính được bài toán tiếp theo.

Với trường hợp này, ông Tuấn hướng dẫn quận 5 phải nương nhờ dự án khác. UBND quận cần làm việc với nhà đầu tư để khi cấp phép xây dựng công trình mới mà họ có nhiều điều kiện thuận lợi thì bắt chủ đầu tư kèm thêm việc giải tỏa đền bù chung cư này. Đơn cử như làm việc với chủ đầu tư đang xây dựng chung cư Điện Lực TP trên địa bàn quận 5 để xin bố trí nhà ở tái định cư cho các hộ dân.

Trong khi đó, đại diện quận 4 nói rằng quận này hiện chưa có dự án nào có thể khởi công do còn gặp khó trong việc ủy quyền. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng quận 4 là địa phương thuận lợi nhất trong dự án di dời chung cư cũ do có hàng loạt dự án nhà ở thương mại đang xây.

Theo ông Tuấn, thay vì nhận tiền đền bù 20% quỹ đất bố trí cho nhà ở xã hội thì quận nên làm việc với chủ đầu tư để trích một phần căn hộ bố trí nơi ở cho các hộ dân đang thuộc diện giải tỏa.

Hạ chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ năm 2017

Tại hội nghị, không có quận nào cam kết trong năm 2017 khởi công cải tạo và xây dựng mới chung cư cũ. Đại diện quận 10 còn góp ý về thời gian cải tạo, sửa chữa hoàn thành trước tháng 12/2017 là khó khả thi và kiến nghị chuyển qua năm 2018.

Tuy vậy, ông Tuấn vẫn đặt chỉ tiêu năm nay Tp.HCM phải khởi công 3 dự án và 1 dự án ở quận Tân Bình phải khởi công trước ngày 30/4. Như vậy, con số này đã thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu ban đầu là sửa chữa 10 chung cư và xây mới 6 chung cư tại vị trí các chung cư cũ đã tháo dỡ.

Ông Tuấn kết luận, việc sửa chữa, cải tạo các chung cư cũ ngoài việc thực hiện một trong những chương trình đột phá của TP, còn mục đích là cải thiện chỗ ở của người dân. "Chúng ta đã mất 6 tháng để soạn thảo được kế hoạch phân cấp ủy quyền cho quận trong việc chủ động cải tạo thay thế chung cư cũ. Vì vậy, hiện nay không còn bàn bạc gì nữa mà khẩn trương làm việc. Tôi sẽ đến trực tiếp từng quận để trao đổi, hỗ trợ những khó khăn. Vướng tới đâu thì cùng bàn, cùng giải quyết tới đó. Phải phấn đấu làm sao trước năm 2020 giải tỏa hết chung cư cũ để chỉnh trang đô thị", ông Tuấn nói.

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Tìm kiếm
Bất động sản vip
Hỗ trợ trực tuyến
Thông tin
Mã NT Mua Mua chuyển khoản Bán
EUR 23,948.66 24,020.72 24,236.37
USD 21,310.00 21,310.00 21,360.00
(Nguồn )
QUẢNG CÁO

Phần mềm ERP

 

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

Trang chủ | Nhà đất bán | Nhà đất cho thuê | Bản tin nhà đất | Thành viên | Hỏi đáp | Phong thuỷ | Help